0963838720

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cần bám sát thực tế và định hướng phát triển các ngành công nghiệp, thương mại

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, sáng 9/9/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - thay mặt Ban cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ Công Thương gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy cô giáo Nhà trường.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cần bám sát thực tế và định hướng phát triển các ngành công nghiệp, thương mại

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Cách đây 40, vào đúng ngày năm năm 1982, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thực phẩm đã ban hành quyết định về việc thành lập Trường Cán Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhằm bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ các bộ kinh tế kỹ thuật cho ngành công nghiệp thực phẩm tại phía Nam.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển với 2 lần đổi tên. Năm 2010, Trường được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, trong 40 năm xây dựng và phát triển các thế hệ giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, nhà trường đã nỗ lực không ngừng nghỉ để viết nên truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Theo đó, từ một cơ sở đào tạo chỉ có 20 cán bộ, giáo viên với qui mô mộc học viên, đến nay Trường đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo có uy tin trong hệ thống các Trường Đại học Bộ Công Thương nói riêng và hệ thông giáo dục quốc dân nói chung. Với quy mô trên 20.000 học sinh, sinh viên và đội ngũ 750 cán bộ giảng viên, với 25% là trình độ tiến sĩ và nhiều giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cần bám sát thực tế và định hướng phát triển các ngành công nghiệp, thương mại

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và các đại biểu dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Bốn mươi năm qua, Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho xã hội trên 100 nghìn cán bộ kỹ thuật trình độ thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp… Rất nhiều học sinh, sinh viên của nhà trường đã trở thành cán bộ quản lý, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chột của đất nước.

Với những đóng góp to lớn, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba và các Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba. Các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và TP. Hồ Chí Minh tặng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thay mặt Ban cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh biểu dương những thành tích mà các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh, sinh viên, học viên Nhà trường đã đạt được.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cần bám sát thực tế và định hướng phát triển các ngành công nghiệp, thương mại

PGS. TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, phát biểu đáp từ và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid trong bối cảnh nền kinh tế số đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ phương thức sản xuất. Bối cảnh này đặt ra cho cho ngành giáo dục - đào tạo nói chung và Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nói riêng nhiệm vụ nặng nề, nhưng vẻ vang là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo cho đất nước phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.

Để đạt được những yêu cầu đó, Thứ trưởng Trần Quốc khánh đưa ra một số gợi ý để Lãnh đạo Nhà trường tham khảo trong xây dựng chiến lược phát triển trường.

Cụ thể, bám sát thực tế và định hướng phát triển các ngành công nghiệp và thương mại, cần ưu tiên đổi mới, hoàn thiện chương trình nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, công tác khảo thi, tuyên sinh, bảo đảm quy mô đào tạo gắn với chất lượng đào.

Cùng với đó, liên tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên để đáp ứng yêu cầu hội nhập thông qua các hoạt động học tập, bồi dưỡng, trao đổi giảng viên, hội thảo khoa học với các cơ sở đào tạo, tổ chức nước ngoài. Đồng thời hợp tác, liên kết với doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh lưu ý, Nhà trường cần chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại hơn để phục vụ công tác giảng dạy và học tập của thầy và trò. Và chủ động tìm kiếm và hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước dễ đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư.

Đồng thời, bắt tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, qua đó tạo dựng môi trường để học sinh, sinh viên phát triển các ý tưởng khởi nghiệp.

Đặc biệt, “cần xây dựng cho được môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách, văn hóa giao tiếp ứng xử chuẩn mực của học sinh, sinh viên; quan tâm tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, có công với nước, gia đình nghèo có cơ hội học tập tại Trường” – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen cho 40 cá nhân, 6 tập thể; Công Đoàn Công thương Việt Nam tặng Bằng khen cho 12 cá nhân.

Cũng trong dịp này, Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh công bố và trao Giấy chứng nhận Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng chu kỳ 2.

Minh Khuê

Lượt xem: 36
Theo dõi chúng tôi
Tin nổi bật

Dấu * Vui lòng nhập là phần không được để trống
Address

Số 17, Ngõ 34, Đường Xuân La, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Phone

0963838720